Attractions

สถานที่ท่องเที่ยว

1.สวนนกชัยนาท (CHAINAT BIRD PARK)

สวนนกชัยนาท ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาพลอง หมู่ที่๔ ตำบลเขาท่าพระ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยนาท ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๒๖ บนพื้นที่ ๒๔๘ ไร่ ๑๓ ตารางวา สวนนกชัยนาทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอนุรักษ์นก ตั้งแต่ในสมัยนายกุศล ศานติธรรมดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสวนนกชัยนาท ได้มีการพัฒนาด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยการสนับสนุนจากหลายฝ่าย ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันในสวนนกมีรงนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียครอบคลุมพื้นที่ ๒๖ ไร่ โดยปล่อยกให้นกชนิดต่างๆ อยู่ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ภายในสวนนกยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ผู้เข้าชมสวนนกดังนี้


 

อาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ชมนิทรรศการวิถีประมงไทย เรือจำลองลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารแสดงพันธ์ปลาฯ เป็นแหล่งรวบรวมปลาน้ำจืดพันธ์ต่างๆ มากกว่า ๙๐ ชนิด ปลาหายาก/สูญพันธุ์ ปลาเศรษฐกิจ ปลาอันตราย เช่น ปลาเสือตอ ปลาตองลาย ปลาเสือสุมาตรา ปลากดหิน เป็นต้น นักท่องเที่ยวจะตื่นตาในอุโมงค์แก้วพบกับปลาน้ำจืดสายพันธ์ยักษ์ ปลาบึกที่ได้ชื่อว่า “ฉลามน้ำจืด” อาคารพันธุ์ปลาเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง

 

สวนนกชัยนาท เกิดขึ้นเพราะต้องการพัฒนาด้านการศึกษาเพื่อเปิดประตูสู่โลกแห่งการเรียนรู้เชิงวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และเพื่อรองรับการท่องเที่ยว โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้นำพระบรมฉายาลักษณ์ และพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ ซึ่งท่านได้รับการยกย่องจาก ประชาคมดาราศาสตร์ในระดับสากลว่า “King of Siam Eclipse” ด้วยการกล่าวถึงสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๑๑ มาจัดนิทรรศการที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง สถานที่นี้มีห้องฉายดาวจุ ๔๐ ที่นั่ง ไว้ให้บริการ เปิดให้เข้าชมวันละ ๖ รอบ เวลา ๐๙.๐๐, ๑๐.๐๐, ๑๑.๐๐, ๑๓.๐๐, ๑๔.๐๐ และ ๑๕.๐๐ น.

 

 

อาคารพิพิธภัณฑ์ไข่นก (Egg Museum)

 

เป็นอาคารที่รวบรวมไข่นกสายพันธ์ต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ให้ได้เรียนรู้ เปิดเข้าชมทุกวันระหว่างเวลา ๐๘.๐๐ - ๑๗.๐๐ น.

 

สวนน้ำอวกาศ( Space Water Park)

 

ไฮไลต์ที่มาแรงล่าสุดในสวนนกชัยนาท นั่นคือ “สวนน้ำอวกาศ” ( Space Water Park) สวนน้ำที่อยู่บนเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและคลายร้อนให้ผู้ที่มาเที่ยวสวนนกในยามอากาศร้อนๆ ได้เป็นอย่างดี

 

ภายในสวนน้ำตกแต่งอย่างสดใสด้วยสีสันของยานอวกาศจำลอง สไลเดอร์น่าเล่น และไฮไลต์สำคัญคือ มีหุ่นยนต์ NAKA ROBOT สำหรับเล่นสไลเดอร์ ซึ่งมีจำนวน 5 ราง โดยสไลเดอร์มีความสูงประมาณตึก 4 ชั้น เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ มากทีเดียว อีกทั้งสนนราคาค่าเข้ายังนับว่าถูกมาก  

นอกจากนี้ยังมีอาคารร้านขายของจำหน่ายอาหารและของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว มีห้องผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า รับของฝาก ฯลฯ อย่างสมบูรณ์แบบ ที่สะอาด ทันสมัยและปลอดภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย

สวนนกชัยนาทเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนสวนน้ำอวกาศเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.30-17.00 น. ถ้าเข้าสวนน้ำต้องจ่ายเพิ่มเติมในอัตราราคาผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ โทร. 0-5647-6624, 0-5647-6617 ต่อ 218 เว็บไซต์ www3.chainatpao.go.th

 

2.วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ ตำบลมะขามเฒ่า เป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยา สาเหตุที่ว่า “วัดปากคลองมะขามเฒ่า” กล่าวกันว่ามีต้นมะขามใหญ่ต้นหนึ่งขนาด ๓ คนโอบ ขึ้นอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาหน้าวัด วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์และมีชื่อเสียงด้านพระเครื่องด้วย มีหลักฐานว่าหลวงปู่ศุขได้สร้างพระพิมพ์ประภามณฑล